Site icon SUN Fitness & Gym

Hướng dẫn cách ăn chế độ Keto giúp bạn giảm cân hiệu quả

an-che-do-keto

Ăn chế độ Keto là gì?

Chế độ ăn keto là chế độ ăn ít carbohydrate (carbs) và nhiều chất béo tốt. Thực đơn Keto giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn mà không cần ăn kiêng nghiêm ngặt.

Khi bạn thường xuyên giảm lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của mình, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái “ketosis”. Lúc này, quá trình đốt cháy năng lượng của cơ thể tăng lên. Đồng thời, tuyến tụy cũng chuyển hóa chất béo thành thể xeton cung cấp năng lượng cho não. Chế độ ăn keto có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin. Điều này có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Một thực đơn Keto với nhiều chất béo tốt, ít carbs có thể làm giảm lượng đường và insulin trong máu, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và hạn chế lưu lại chất béo.

Các phương pháp Ketogen

Chế độ ăn Ketogenic tiêu chuẩn

Trong chế độ ăn kiêng này, bạn ăn rất ít carbohydrate (5%), protein vừa phải (20%) và lượng chất béo cao (75%).

Chế độ ăn Ketogenic tiêu chuẩn

Chế độ ăn Keto xoay vòng

Khi bạn tuân theo chế độ ăn kiêng này, lượng carbohydrate của bạn sẽ thay đổi theo từng ngày. Ví dụ trong 1 tuần bạn sẽ có 5 ngày low carb và 2 ngày high carb.

Chế độ ăn keto theo mục tiêu

Chế độ ăn kiêng này cho phép bạn tiêu thụ thêm carbohydrate trong quá trình tập luyện.

Hướng dẫn cách ăn chế độ keto giúp bạn giảm cân hiệu quả

Thực phẩm bạn nên tránh

Dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn keto. Khi thực hiện chế độ ăn ketogenic, bạn nên chọn thực phẩm có khoảng 5% năng lượng từ carbohydrate, 15-25% protein và 75% chất béo. Vì vậy, nguồn thực phẩm cần được loại ra khỏi danh sách chính là:

Thực phẩm bạn nên ăn

Bạn có thể ăn chế độ ăn keto của mình với các loại thực phẩm được đề xuất sau:

Ngoài những nhóm thực phẩm trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm trứng luộc, socola đen, dâu tây, táo,… để làm bữa phụ.

Cách ăn chế độ keto giúp bạn giảm cân hiệu quả

Ví dụ về thực đơn 1 ngày của chế độ ăn Keto

Đây là một ví dụ về một ngày ăn của chế độ ăn ketogenic mà bạn có thể dễ dàng áp dụng:

Ngoài thực đơn trên, bạn có thể sáng tạo tùy thích, miễn là vẫn đảm bảo lượng carbohydrate, protein và chất béo phù hợp theo chế độ ăn Keto của mình.

Lợi ích của chế độ ăn Ketogenic

Để hiểu tại sao chế độ ăn kiêng này lại được yêu thích đến vậy, hãy cùng điểm qua những lợi ích sau:

Giảm cân

Đó là cách giảm cân hiệu quả và hạn chế nguy cơ khiến bạn dễ tăng cân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ketogenic có nhiều ưu điểm hơn chế độ ăn ít chất béo truyền thống. Nó giữ cho bạn cảm thấy no để bạn có thể giảm cân mà không cần tính lượng calo hoặc phải theo dõi lượng thức ăn của mình.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi sự trao đổi chất bị thay đổi, lượng đường trong máu cao và chức năng insulin bị suy giảm. Chế độ ăn keto có thể giúp bạn đốt cháy chất béo dư thừa, có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Chăm sóc hỗ trợ cho rối loạn chức năng não

Não của bạn cần glucose vì nhiều phần của não chỉ có thể đốt cháy lượng đường này. Đó là lý do tại sao nếu bạn không ăn bất kỳ loại carbs nào, gan sẽ tạo ra glucose từ protein. Tuy nhiên, phần lớn não cũng có thể đốt cháy xeton, được hình thành trong quá trình nhịn ăn hoặc khi lượng carbohydrate rất thấp.

Lợi ích của chế độ ăn Ketogenic

Tác dụng phụ của ăn chế độ keto

Không có chế độ ăn kiêng nào là hoàn hảo. Chế độ ăn ketogenic cũng không ngoại lệ. Trong khi có nhiều lợi ích để giảm cân, thì chế độ ăn này cũng có những lợi ích về sức khỏe. Bên cạnh đó cũng có một số hạn chế và có thể gây tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà bạn cần biết:

Để hạn chế điều này, bạn nên để cơ thể thích nghi với chế độ ăn ketogenic mới. Giảm dần lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn trong 1-2 tuần đầu tiên trước khi loại bỏ hầu hết carbohydrate khỏi bữa ăn của bạn. Ngoài ra, nên thêm muối vào bữa ăn hoặc bổ sung nước có chứa khoáng chất. Nhìn chung, chế độ ăn ketogenic được coi là an toàn và hiệu quả so với nhiều phương pháp ăn kiêng khác.

Tác dụng phụ của ăn chế độ keto

Ai phù hợp với chế độ ăn ketogenic?

Sau khi chúng ta đã biết chế độ ăn ketogenic là gì? Hầu hết mọi người muốn áp dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp và an toàn với 3 nhóm đối tượng sau. Thay vào đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn keto:

Nhận ưu đãi lên đến 50% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, EMS Training, Kickfit, Pilates, Yoga, Group X tại SUN Fitness & Pool.

XEM CHI TIẾT

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

5/5 (1 Review)
Exit mobile version