Site icon SUN Fitness & Gym

Chế độ ăn Keto là gì? Lợi ích chế độ ăn Keto với sức khỏe

che-do-an-keto-la-gi-loi-ich-che-do-an-keto

Bạn đã bao giờ nghe về chế độ ăn ít carbohydrate và giàu chất béo này chưa? Chế độ ăn Keto có thể làm điều đó và chế độ ăn này đang trở thành một xu hướng dinh dưỡng phổ biến, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên khắp thế giới. Nhưng liệu bạn có hiểu rõ về Chế độ ăn Keto là gì? Lợi ích chế độ ăn Keto với sức khỏe. Cùng SUN Fitness tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Chế độ ăn kiêng Keto là gì?

Chế độ ăn kiêng Keto là một chế độ ăn hạn chế carbs

Chế độ ăn kiêng Keto là một chế độ ăn hạn chế carbs. Đây là một trong những chế độ ăn kiêng có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Khi bạn ăn lượng ít carbs hơn, cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy nhiên liệu. Điều này có thể đưa cơ thể bạn vào trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis. Ở trạng thái này, gan của bạn biến chất béo thành các phân tử năng lượng nhỏ gọi là xeton. Khi đó, não và các cơ quan khác của bạn có thể sử dụng để làm năng lượng.

Chế độ ăn kiêng Keto làm giảm mức insulin, thường là đáng kể, điều này có thể giúp bạn tiếp cận nguồn dự trữ chất béo trong cơ thể để lấy năng lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy giảm cân đáng kể khi sử dụng keto mà không cần phải tính lượng calo. Chế độ ăn keto có thể có những tác động tích cực khác đối với sức khỏe. Keto hạn như giảm lượng đường trong máu nên đặc biệt hiệu quả cho người tiểu đường 2.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách ăn kiêng keto. Hướng dẫn trực quan, công thức nấu ăn, kế hoạch bữa ăn và chương trình bắt đầu đơn giản trong hai tuần là mọi thứ bạn cần để thành công với Keto.

Phân loại các chế độ ăn kiêng Keto

Chế độ ăn kiêng Keto

Hiện nay chế độ ăn kiêng Keto sẽ bao gồm 4 dạng chính là:

Trong số 4 chế độ ăn kể trên thì chế độ ăn keto tiêu chuẩn và chế độ ăn keto giàu protein là phổ biến và được áp dụng rộng rãi cho mọi đối tượng. Hai chế độ ăn còn lại chế độ Keto theo chu kỳ và chế độ ăn keto có mục tiêu thường chỉ được áp dụng cho những vận động viên chuyên nghiệp có bác sĩ dinh dưỡng cá nhân am hiểu nhất định về tỷ lệ dinh dưỡng cơ thể.

Lợi ích chế độ ăn Keto với sức khỏe

Lợi ích chế độ ăn Keto với sức khỏe

Thực đơn Keto giúp giảm cân

Theo nghiên cứu, việc áp dụng chế độ ăn keto có thể giúp cho các chị em giảm được nhiều hơn 2kg mỗi năm so với các chế độ ăn kiêng ít chất béo khác. Điều này chủ yếu là do Keto diet là chế độ ăn ít tinh bột, giàu chất béo và giàu protein.

Với hàm lượng protein và chất béo cao, khi ăn theo thực đơn keto, bạn sẽ có cảm giác no lâu và hạn chế các cơn thèm ăn. Từ đó giúp cho bạn ăn ít và nhanh xuống cân hơn.

Bên cạnh đó, chế độ ăn keto còn được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể ở các bệnh nhân béo phì. Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân thì chắc chắn chế độ ăn keto là một sự lựa chọn tuyệt vời đã được khoa học công nhận.

Chế độ ăn keto giúp ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Insulin là một loại hormone có vai trò giúp tăng cường chuyển hóa và kiểm soát hàm lượng glucose có trong cơ thể. Người bị bệnh tiểu đường thường là người có triệu chứng kháng insulin khiến cho các hormone insulin không còn có khả năng hấp thụ và chuyển hóa glucose trong cơ thể. Từ đó khiến cho lượng đường trong máu tăng quá mức gây nên bệnh tiểu đường.

Trong khi đó một số nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ ăn keto có thể giúp cải thiện độ nhạy của cơ thể với insulin, ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và có thể tiến tới loại bỏ hoặc giảm liều thuốc trong quá trình điều trị tiểu đường (nếu có).

Hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng não

Chế độ ăn keto đã được sử dụng rộng rãi và ứng dụng thành công trong việc điều trị cho trẻ em bị động kinh kháng thuốc từ những năm 1920. Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 cho thấy việc áp dụng chế độ ăn keto trong 3 tháng đã giúp làm giảm 75% số cơn động kinh của 145 trẻ em có tiền sử bị co giật ít nhất 1 lần / ngày.

Nguyên nhân được cho là vì khi cơ thể bước vào trạng thái Ketosis, lúc này buộc phải chuyển sang sử dụng các Ketone (một hợp chất được chuyển hóa từ chất béo) để làm nguồn năng lượng nuôi cơ thể thay cho glucose. Phần lớn Ketone có thể được đốt cháy bởi não bộ và điều này được các chuyên gia ứng dụng để “bỏ đói” các cơn động kinh, từ đó tần suất co giật ở trẻ động kinh sẽ giảm lại.

Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ngoài các vai trò chính đã kể trên thì thực đơn ăn keto còn được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích khác về sức khỏe cho người ăn. Chẳng hạn như:

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin về chế độ ăn Keto đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Để áp dụng chế độ ăn này vào cuộc sống hàng ngày, hãy sử dụng những gợi ý và kiến thức bạn đã thu được. Hãy khám phá thêm về cách tận dụng chế độ ăn Keto trong cuộc sống thường ngày và đạt được mục tiêu sức khỏe của bạn.

Nhận ưu đãi lên đến 40% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, EMS Training, Kickfit, Pilates, Yoga, Group X tại SUN Fitness & Pool.

XEM CHI TIẾT

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

0/5 (0 Reviews)
Exit mobile version