7 lỗi sai khi tập gym khiến cơ bắp của bạn không thay đổi

7-loi-sai-khi-tap-gym-khien-co-bap-khong-thay-doi

Bạn đã đặt mục tiêu tập gym để phát triển cơ bắp mạnh mẽ, nhưng liệu bạn có đạt được kết quả như mong đợi? Có thể rằng, trong quá trình tập luyện, bạn đã mắc phải những lỗi sai mà không hề hay biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 7 lỗi sai khi tập gym có thể làm cản trở sự phát triển cơ bắp của bạn.

Lỗi sai khi tập gym không khởi động đúng cách

7-loi-sai-khi-tap-gym-khien-co-bap-khong-thay-doi
Lỗi sai khi tập gym không khởi động đúng cách

Với thực tế là hầu hết mọi người ngồi tại bàn làm việc cả ngày, việc khởi động đúng cách là điều cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất và sự an toàn của phòng tập. Đạp xe đạp hoặc chạy bộ trong vòng 5-10 phút không phải là cách khởi động tốt nhất.

Một bài khởi động thích hợp cần hướng tới:

 • Vận động các vùng khớp của bạn như hông, cột sống ngực, vai, cổ chân.
 • Kích hoạt các cơ quan trọng và thường bị ức chế như cơ mông.
 • Tăng nhiệt độ cơ thể.
 • Kích thích hệ thần kinh và nội tiết tố.
 • Các động giãn cơ.

Lỗi sai khi tập gym: Quá nặng hoặc quá nhẹ

7-loi-sai-khi-tap-gym-khien-co-bap-khong-thay-doi
Lỗi sai khi tập gym: Quá nặng hoặc quá nhẹ

Quá nặng – Nam giới là những người thường mắc phải sai lầm này. Nững anh chàng muốn thử thách nên thường lựa chọn các mức rất cao. Ví dụ điển hình là nâng tạ quá nặng. Giảm nhẹ tải trọng là một cách dễ dàng để cải thiện kỹ thuật và tránh được rất nhiều chấn thương. Khi bước vào phòng tập, hãy để cái tôi của mình ở ngưỡng cửa, khởi động nhẹ nhàng, tập hình thức phù hợp và nâng dần mức tạ.

Quá nhẹ khi tập luyện. Hãy lấy ví dụ về một người phụ nữ. Toàn bộ giá trị của việc rèn luyện sức mạnh là nâng một tải trọng khó khăn để tạo ra căng thẳng cho cơ thể. Cơ thể thích nghi với sự căng thẳng này theo thời gian, dưới dạng sức mạnh tăng lên, cơ bắp to hơn hoặc săn chắc hơn, năng lực làm việc được cải thiện. Ví dụ bạn đang nâng mức tạ có thể chấp nhận được, thì điều quan trọng là phải tăng dần trọng lượng đó lên để tiếp tục đạt được kết quả. Nếu bạn tiếp tục nâng cùng một mức tạ tuần này qua tuần khác, cơ thể bạn sẽ không thay đổi.

Lỗi sai khi tập Gym mà nhiều người mắc phải nhất đó là hơi thở

Thở không đúng hay rối loạn nhịp thở là một vấn đề phổ biến của nhiều người trong thời hiện đại, thời kỳ căng thẳng ở mức cao. Thay vì thở “bằng bụng”, nhiều người phát triển thở ngực nông và thở bằng miệng.

Thở bằng miệng có nghĩa là bạn đang hít vào bằng miệng thay vì bằng mũi. Việc hít thở không đúng cách có thể dẫn đến tăng căng thẳng, huyết áp, lo lắng, căng cứng cơ, suy giảm cung lượng tim mạch và nó sẽ cản trở khả năng tập luyện và giảm mỡ thừa của bạn. Khi tập hãy tập trung vào việc hít vào bằng mũi (bụng sẽ phồng lên khi bạn làm như vậy) và thở ra bằng miệng.

Lỗi sai khi tập Gym lựa chọn bài tập không phù hợp

Người ta thường thấy mọi người đến phòng tập thể dục và chỉ nhảy ngẫu nhiên từ máy này sang máy khác hoặc chọn một chuỗi các bài tập tùy ý không có vần điệu hoặc lý do. Bài tập là công cụ có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu. Vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải chọn đúng công cụ.

Giáo trình tập luyện không phù hợp

7-loi-sai-khi-tap-gym-khien-co-bap-khong-thay-doi
Giáo trình tập luyện không phù hợp

Lựa chọn bài tập là quan trọng. Thứ tự bài tập cũng quan trọng. Đừng bắt đầu buổi tập của bạn bằng cách tập trung vào trực tiếp cánh tay hay bắp tay. Trước tiên, hãy bắt đầu với những bài tập phức tạp nhất, những bài tập gây nhiều rủi ro nhất và có nguy cơ chấn thương cao hơn (như deadlifts và squats). Sau đó chuyển qua các bài tập trùng với mục tiêu của bạn.

Chia các phần cơ thể riêng cho từng ngày là chương trình phổ biến mà nhiều người áp dụng. Nhưng đó không phải là cách hiệu quả nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên tập luyện toàn thân, kết hợp tất cả các bài nâng cao theo thứ tự hợp lý.

Lỗi sai khi tập gym không đủ nỗ lực

Việc này thật thẳng thắn. Nếu bạn không mệt, không đổ mồ hôi hoặc không thoải mái theo bất kỳ cách nào, thì bạn khó có thể nhận được thành quả bạn mong muốn. Tất cả những nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng. Vì vậy hãy rèn luyện bản thân để đạt được điều đó. Hầu hết mọi người đều biết phải nỗ lực. Thế nhưng “biết” mới chỉ thay đổi về “nhận thức”. ‘Hành động” mới có thể thay đổi được “thực tại”.

Không nghiêm khắc với bản thân

7-loi-sai-khi-tap-gym-khien-co-bap-khong-thay-doi
Không nghiêm khắc với bản thân

Bỏ lỡ vài buổi tập hoặc ăn một vài bữa ăn không tốt cho cơ thể sẽ không gây ra hậu quả quá lớn, bạn nghĩ vậy. Sự thiếu trách nhiệm này sẽ khiến nghị lực của bạn bị mài mòn. “Tôi chỉ bỏ một buổi tập thôi” hay “Chỉ ăn một miếng bánh kem, chắc không sao đâu”. Những điều nhỏ nhặt này có thể dồn lại theo từng ngày và phá hủy đi mọi công sức luyện tập của bạn.

Giải pháp: Hãy tìm một người bạn cùng luyện tập hoặc huấn luyện viên vào một vài tuần đầu tiên. Tâm lý của bạn khi biết mình có một lịch hẹn và tốn chi phí khi tập cùng HLV sẽ khiến bạn không thể bỏ qua buổi tập.

Đừng để những lỗi sai khi tập gym cản trở sự phát triển cơ bắp của bạn. Hãy nhớ rằng sử dụng trọng lượng hợp lý, đa dạng hóa chương trình tập, chú trọng đến kế hoạch ăn uống và dinh dưỡng, cùng thời gian nghỉ ngơi đúng quy định là những yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu của bạn. Điều chỉnh và đi đúng hướng, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực trong cơ bắp và sự tiến bộ của bản thân. Đừng bỏ lỡ cơ hội để biến mơ ước thành hiện thực, hãy tập luyện thông minh và đi đến thành công!

Nhận ưu đãi lên đến 40% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, EMS Training, Kickfit, Pilates, Yoga, Group X tại SUN Fitness & Pool.

XEM CHI TIẾT

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký trải nghiệm miễn phí