1 ngày cần bao nhiêu calo? 1 ngày ăn 1 bữa có giảm cân không

1-ngay-can-bao-nhieu-calo
Nghiên cứu cho thấy cứ 10 người thì có 9 người không biết họ cần bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và một cơ thể khỏe mạnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu 1 ngày cần bao nhiêu calo nhé.

Calo là gì?

– Calo là một đơn vị năng lượng có trong thực phẩm ở dạng carbohydrate (tinh bột), chất béo và các protein.
– Calo được sử dụng trong hầu hết các hoạt động thể chất như thở, tăng nhịp tim, nói chuyện và đi bộ. Nếu cơ thể bạn có quá nhiều calo, nó sẽ tích tụ dưới dạng chất béo. Nhưng có một số calo sẽ được lưu trữ trong gan và cơ bắp để chúng có thể giải phóng nhanh chóng vào máu nếu cơ thể cần năng lượng.
– Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa calo, nhưng mỗi thực phẩm có lượng calo khác nhau. Chất béo có chứa nhiều calo nhất. Bạn hiểu được vai trò của calo trong chế độ ăn uống thì nó có thể giúp bạn cân bằng lượng calo trong cơ thể, giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng.
1-ngay-can-bao-nhieu-calo
1 ngày cần bao nhiêu calo?

Cách tính lượng calo cần nạp

Để tính chính xác lượng calo bạn cần nạp, bạn cần xác định cơ thể đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. SUN Fitness & Pool gửi đến bạn đọc công thức tính chi tiết lượng calo cần nạp cho cơ thể:
Lượng calo tiêu thụ hàng ngày, còn được gọi là tổng năng lượng tiêu hao hàng ngày của cơ thể(TDEE), được tính từ lượng calo cơ bản (năng lượng nghỉ ngơi) và chỉ số hoạt động của mỗi cá nhân. Công thức tính TDEE như sau:
TDEE = BMR x R
Trong đó:
– Lượng calo cơ bản hoặc tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR): được xác định dựa trên cân nặng (kg), chiều cao (cm), độ tuổi và giới tính của một cá nhân.
– Công thức tính chỉ số BMR cụ thể cho nam và nữ như sau:
+ Nam: BMR = (13,397 x cân nặng) + (4,799 x chiều cao) – (5,677 x tuổi) + 88,362
+ Nữ: BMR = (9,247 x cân nặng) + (3,098 x chiều cao) – (4,330 x tuổi) + 447,593
Chỉ số vận động (R) là một chỉ số phản ánh hoạt động vận động hàng ngày của cơ thể con người. Chỉ số được định nghĩa là:
+ R = 1,2: Người ít vận động
+ R = 1.375: Người tập nhẹ, 1-3 lần/tuần
+ R = 1,55: Người hoạt động vừa phải, tập 3-5 lần/tuần
+ R = 1,725: Người tập nặng, 3-5 lần/tuần
+ R = 1,9: Người rất năng động, lao động phổ thông hoặc tập thể dục thường xuyên 1-2 lần/ngày.
Ví dụ: Anh Trần Văn A nặng 65kg, cao 1,75m, 25 tuổi. Anh A đến phòng tập thể dục 3 lần một tuần vào Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu. Lượng calo tiêu thụ hàng ngày của anh A được tính như sau:
TDEE = BMR x R = [(13.397 x 65) + (4.799 x 175) – (5.677 x 25) + 88.362] x 1.375 = 2.668,76
Do đó, ông A tiêu thụ 2.668,76 calo mỗi ngày.
1-ngay-can-bao-nhieu-calo
Cách tính lượng calo cần nạp
1 ngày cần bao nhiêu calo giảm cân?
– Một người phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm 0.5 mỗi tuần.
– Lượng calo mà mỗi cá nhân cần khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như: tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, sự trao đổi chất và một số yếu tố khác.
– Vì chất béo cung cấp nhiều calo hơn nên những người ăn kiêng hạn chế lượng chất béo trong khẩu phần ăn của họ. Bạn có thể giảm 500 lượng calo hàng ngày. Bạn cần lưu ý không nên cắt giảm quá nhiều calo và không nên theo chế độ ăn kiêng ít chất béo, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
– Một số calo có tác dụng giảm cân cụ thể. Ví dụ, lượng calo trong protein giúp cơ thể xây dựng và duy trì cơ bắp. Khi có nhiều cơ bắp hơn, bạn có thể duy trì hoạt động và đốt cháy nhiều calo hơn. Lượng calo từ các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no suốt cả ngày mà không cảm thấy đói.
– Lượng calo cần nạp vào cơ thể sẽ phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và hình thức hoạt động của mỗi cá nhân. Dưới đây, SUN Fitness & Pool gửi đến bạn bảng thống kê tổng lượng calo mà mỗi người cần hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày:

Giới tính nữ

Tuổi Ít vận động Hoạt động vừa phải Hoạt động mạnh
18 – 30 2.000 2.200 2.400
31 – 50 1.800 2.000 2.200
51 tuổi trở lên 1.600 1.800 2.000

Giới tính nam

Tuổi Ít vận động Hoạt động vừa phải Hoạt động mạnh
18 – 30 2.400 – 2.800 2.600 – 3.000 3.000
31 – 50 2.200 – 2.400 2.400 – 2.600 2.800 – 3.000
51 tuổi trở lên 2.000 – 2.200 2.200 – 2.400 2.400 – 2.800
Vì vậy, 1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân? Theo các nghiên cứu, phụ nữ cần trung bình 2.000 calo mỗi ngày và nam giới cần trung bình 2.500 calo để duy trì cân nặng. Vì vậy, nếu muốn giảm cân, phụ nữ phải cắt giảm tới 1.500 calo mỗi ngày, và nam giới trung bình là 2.000 calo mỗi ngày.

Những loại thực phẩm giảm cân cần có

Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân mà bạn không lo đói:
– Loại thực phẩm giàu protein: Bổ sung protein vào chế độ ăn uống của bạn là một cách hiệu quả để bạn giảm cân mà vẫn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Theo nhiều nghiên cứu, protein sẽ giúp cơ thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và ngăn chặn sự thèm ăn. Thực phẩm giàu protein điển hình như: ức gà, trứng, hạnh nhân…
– Hạt chia: Hạt chia giàu axit béo, chất dinh dưỡng Omega – 3 và Omega – 6, hạt chia có tác dụng rất tốt trong việc tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Cộng với đó, hạt chia sẽ giúp bạn cảm thấy ít đói hơn trong thời gian dài.
– Quả bơ: Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo tốt và axit oleic, có thể giúp bạn no lâu mà cơ thể không cảm thấy đói. Chất xơ và chất béo trong bơ sẽ không làm bạn béo vì chúng là chất béo không bão hòa đơn.
1-ngay-can-bao-nhieu-calo
Quả bơ
– Dầu ôliu: Bạn nên dùng dầu ôliu thay cho các loại dầu khác. Dầu oliu chứa các chất béo tốt, loại bỏ chất béo bão hòa có hại và giảm nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng), loại hoocmon ảnh hưởng đến quá trình tăng cân.

Những loại thực phẩm tăng cân

Nếu bạn bổ sung những thực phẩm nó sẽ giúp bạn tăng cân nhanh chóng:
– Sữa tươi: Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bạn chỉ cần uống 1 – 2 ly sữa tươi nguyên kem mỗi ngày sẽ bổ sung cho cơ thể khoảng 300 calo.
– Cơm trắng: Đây là loại thức ăn chứa nhiều tinh bột và nhiều calo. Người ta ước tính rằng một khẩu phần gạo trắng cung cấp cho bạn khoảng 4.000 calo.
– Các loại hạt: Bạn có thể nhận protein và chất béo không bão hòa từ nguồn thực phẩm này. Các loại hạt cũng giúp cơ thể hấp thụ nhiều calo vào cơ thể.
– Thịt, cá, hải sản: Các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, cá hay hải sản là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
– Rau, củ, quả: Đây là nguồn thực phẩm không chỉ chứa chất xơ mà còn cung cấp đường và khoáng chất thiết yếu.
– Bánh mì: Nguồn tinh bột có trong bánh mì tươi, trứng, thịt và pho mát sẽ cung cấp nhiều calo cho cơ thể.
1-ngay-can-bao-nhieu-calo
Bánh mì
1 ngày ăn 1 bữa có giảm cân không?
Chỉ ăn 1 bữa 1 ngày có thể giúp bạn giảm cân, nhưng đó không phải là phương pháp giảm cân tốt cho sức khỏe tổng thể. Nhịn ăn nói chung, nhịn ăn kéo dài nói riêng và bạn có thể dùng các phương pháp khác có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích của chế độ ăn 1 ngày ăn 1 bữa

Ngoài việc làm cho quá trình giảm cân hiệu quả, nghiên cứu đã thấy sự liên kết của việc nhịn ăn với nhiều lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, nhịn ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cả cholesterol LDL. Nhịn ăn cũng làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể.
– Nhịn ăn có thể có lợi đối với sức khỏe hệ thần kinh. Theo các nghiên cứu ở trên động vật, phương pháp này nó sẽ làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh và tăng tuổi thọ.
– Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi nhịn ăn và hạn chế calo, nhưng một số bằng chứng cho thấy việc hạn chế ăn, đặc biệt là chế độ ăn 1 ngày ăn 1 bữa thường có hại nhiều hơn lợi.
– Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn 1 ngày ăn 1 bữa khiến làm tăng lượng đường trong máu lúc đói, làm chậm phản ứng của cơ thể với insulin và tăng mức độ hormone kích thích thèm ăn so với ăn 3 bữa một ngày.
1-ngay-can-bao-nhieu-calo
1 ngày ăn 1 bữa có giảm cân không
– Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế lượng calo bằng cách 1 ngày ăn 1 bữa có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài những tác dụng phụ tiềm ẩn này, ăn chế độ 1 ngày ăn 1 bữa có thể dẫn đến các triệu chứng sau: buồn nôn, chóng mặt, khó chịu, thiếu năng lượng, táo bón.
Chế độ ăn 1 ngày ăn 1 bữa không phù hợp với nhiều đối tượng, bao gồm những người đang người mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên, người lớn tuổi, người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Nhận ưu đãi lên đến 50% khi nhận đăng ký tư vấn qua Website

Đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho tất cả các dịch vụ 5 sao các bộ môn tập luyện như: Gym, EMS Training, Kickfit, Pilates, Yoga, Group X tại SUN Fitness & Pool.

XEM CHI TIẾT

Có thể bạn quan tâm

Sun Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

  • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
  • Webiste: SUN Fitness & Gym
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – Số 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký trải nghiệm miễn phí